CÁC BƯỚC ĐƯỢC TIẾN HÀNH NHƯ SAU
-
Chuẩn bị nguyên liệu
– Vỏ quả cà phê :
– Vôi bột:
– Chế phẩm vi sinh vật của Vạn Xuân:
– Đạm urê :
– Supe lân :
– Bạt, linong để che, phủ đống ủ
– Phân gia súc, gia cầm (nếu có từ 1 – 2 tạ)
-
Các bước tiến hành
-
Chuẩn bị nguyên liệu ủ:
– Vỏ quả cà phê cần xử lý
– Lựa chọn địa điểm: Nên chọn địa điểm ủ thuận tiện.
– Chuẩn bị đủ lượng chế phẩm VSV và Đạm Ure, Supe lân vừa đủ cho khối lượng vỏ quả cà phê cần ủ và dụng cụ cần thiết như thùng chứa nước, ozoa, máy phun men…
-
Thu gom vỏ quả cà phê:
– Vỏ quả cà phê được thu gom về nơi tập kết (có thể tận dụng thêm một số sản phẩm hữu cơ như: bèo tây, thân lá từ các sản phẩm nông nghiệp, phân chuồng…) để ủ cùng với vỏ quả cà phê sẽ làm cho thời gian ủ rút ngắn hơn.
– Tùy lượng nguyên liệu mà bố trí diện tích đủ để ủ, lượng chế phẩm hòa tan, phân hóa học NP cho hợp lý, 1.000 kg vỏ quả cà phê cần một lượng chế phẩm men phân giải xelluloza và phân hóa học như sau:
+ Chế phẩm men phân giải xelluloza: 6 lít/1.000 kg vỏ quả cà phê
+ Đạm Ure: 1 kg/1.000 kg vỏ quả cà phê
+ Supe Lân: 3 kg/1.000 kg vỏ quả cà phê
+ Vôi bột: 15 kg/1.000 kg vỏ quả cà phê
-
Tiến hành: